Giải thích về bộ giải mã Bluetooth? Có những bộ giải mã Bluetooth nào?

Giải thích về bộ giải mã Bluetooth

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ ‘codec Bluetooth’ hay là bộ giải mã Bluetooth. Đây là một trong những thông số kỹ thuật chính cần để ý khi mua tai nghe không dây. Codec Bluetooth phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho chất lượng âm thanh. Nhưng chính xác thì codec Bluetooth là gì và tại sao nó lại quan trọng. Hãy cùng chúng mình đi giải thích về bộ giải mã Bluetooth nhé.

Giải thích về bộ giải mã Bluetooth?

Không đi sâu vào chi tiết của các định dạng âm thanh hoặc cách các dịch vụ phát trực tuyến hoạt động. Trước tiên chúng tôi sẽ cố gắng giải thích codec Bluetooth là gì? Các codec Bluetooth khác nhau hoạt động như thế nào? Để hiểu điều đó, điều quan trọng đầu tiên là phải biết Bluetooth hoạt động như thế nào.

Bluetooth là một tập hợp các tiêu chuẩn không dây đảm bảo rằng thiết bị nhận có thể hiểu được tín hiệu kỹ thuật số từ thiết bị nguồn. Trong trường hợp âm thanh từ một nguồn như điện thoại thông minh sẽ chuyển đổi dữ liệu âm thanh thành sóng vô tuyến. Thiết bị nhận, chẳng hạn như loa hoặc cặp tai nghe, sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số sang tín hiệu tương tự (DAC). Để biến tín hiệu đó thành âm thanh mà người nghe có thể nghe thấy.

giai-thich-ve-bo-giai-ma-bluetooth
Giải thích về bộ giải mã Bluetooth là gì?

Toàn bộ quá trình này thường diễn ra nhanh chóng và ổn định. Để đảm bảo rằng trải nghiệm nghe không bị cản trở theo bất kỳ cách nào. Chất lượng âm thanh bạn muốn càng cao thì càng phải truyền nhiều dữ liệu hơn. Để đạt được điều này, tín hiệu âm thanh kỹ thuật số sẽ được nén. Giúp nhiều dữ liệu hơn có thể được truyền không dây trong cùng một khoảng thời gian. Điều này cần được giải nén ở đầu nhận. Bộ giải mã Bluetooth (viết tắt của “coder / decoder”), về cơ bản là một tập hợp các thông số và hướng dẫn về cách nén và giải nén này xảy ra. Cả hai thiết bị cần phải hỗ trợ cùng một codec để sử dụng nó. Tốc độ truyền dữ liệu tối đa là dấu hiệu cho thấy khả năng của nó.

Các codec Bluetooth hoạt động khác nhau và một số trong số những cái cơ bản như codec băng tần phụ hoặc SBC, có xu hướng loại bỏ nhiều dữ liệu tín hiệu trong giai đoạn nén. Điều này làm giảm đáng kể chất lượng của tín hiệu âm thanh kỹ thuật số và âm thanh tương tự tiếp theo mà bạn nghe. Các codec Bluetooth nâng cao như aptX và LDAC có thể truyền tải không dây nhiều dữ liệu hơn. Và có thể đạt được tốc độ bit ổn định cao hơn. Đảm bảo nhận được tín hiệu chất lượng tốt hơn trên thiết bị đầu ra âm thanh.

Giải thích codec Bluetooth phổ biến

AAC (Mã hóa âm thanh nâng cao)

Codec AAC Bluetooth vượt trội hơn SBC một bước về khả năng truyền dữ liệu âm thanh qua Bluetooth một cách ổn định. Nó hỗ trợ tốc độ bit truyền tối đa là 320 kbps và thường có thể duy trì tốc độ bit cao. Không cần phải thường xuyên điều chỉnh để chất lượng ổn định. Đáng chú ý, đây là codec Bluetooth mặc định trên các thiết bị của Apple như iPhone và iPad. Cũng như  dòng tai nghe Bluetooth AirPods của Apple.

Giải thích về bộ giải mã Bluetooth - AAC
Bộ giải mã Bluetooth AAC

AAC cũng được hỗ trợ trên các thiết bị Android, tai nghe không dây trong phạm vi giá thành cao. Mặc dù AAC cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn SBC. Nhưng nó vẫn nén đáng kể tín hiệu âm thanh so với codec Bluetooth tiên tiến hơn.

Tuy nhiên, nó là một codec phổ biến và thiết thực. Bạn nên tìm kiếm nó nếu có ý định sử dụng tai nghe không dây của mình với các thiết bị Apple.

SBC (codec băng tần phụ)

Bộ giải mã Bluetooth cơ bản nhất là SBC và nó hầu như được hỗ trợ trên toàn thế giới. Vì nó là một phần của giao thức Bluetooth cơ bản. Thực tế, mọi thiết bị có khả năng truyền hoặc nhận âm thanh Bluetooth đều hỗ trợ codec này. Đảm bảo khả năng tương tác của khá nhiều tai nghe Bluetooth với bất kỳ điện thoại hỗ trợ Bluetooth nào. Trong trường hợp không có bất kỳ codec nào khác, các thiết bị sẽ mặc định là SBC.

Như đã đề cập trước đây, SBC khá cơ bản khi nói đến truyền dữ liệu và tốc độ bit. Nó ưu tiên sự ổn định của kết nối hơn chất lượng âm thanh. SBC hỗ trợ tốc độ bit truyền khoảng 345 kilobit / giây hoặc kbps. Nhưng thường hoạt động ở tốc độ bit thấp hơn để cải thiện độ ổn định và giảm độ trễ. Điều này đương nhiên có nghĩa là tín hiệu âm thanh nhận được bị nén đáng kể và chất lượng âm thanh thường bị hạn chế.

Qualcomm aptX, aptX LL, aptX HD và aptX thích ứng

Codec aptX của Qualcomm đã tồn tại trong nhiều năm và kể từ khi phiên bản gốc được giới thiệu. Cũng đã có những lần lặp lại mới và cải tiến như aptX HD và aptX Adaptive. Với tốc độ bit lên đến 576 kbps và codec thích ứng aptX thậm chí còn triển khai tốc độ bit thay đổi để linh hoạt và ổn định kết nối tốt hơn. aptX cung cấp một cải tiến đáng kể so với cả SBC và AAC.

Giải thích về bộ giải mã Bluetooth - Qualcomm
Qualcomm aptX, aptX LL, aptX HD và aptX thích ứng

Hỗ trợ cho codec aptX phổ biến trên các thiết bị Android và một số máy Mac của Apple. Nhưng không có trên các thiết bị iOS cho đến nay. Mặc dù aptX có ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng năng lượng và tuổi thọ pin. Nhưng nó mang lại sự cải thiện đáng kể về chất lượng âm thanh so với SBC và AAC. Đặc biệt là các triển khai aptX HD và aptX Adaptive mới hơn.

Nhiều tai nghe ở các mức giá đều hỗ trợ bộ codec aptX. Thường bằng cách sử dụng giải pháp Bluetooth Qualcomm tương thích như một phần của thiết lập phần cứng. Bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ cho codec này nếu bạn có một thiết bị nguồn tương thích. Có thể giống với bất kỳ điện thoại thông minh Android hiện đại nào.

Samsung có thể mở rộng

Samsung đã giới thiệu codec Bluetooth có thể mở rộng của riêng mình gần đây. Nó có một biến, liên tục điều chỉnh tốc độ bit lên đến 512 kbps. Cho phép truyền dữ liệu chất lượng cao ngay cả trong môi trường có nhiều nhiễu sóng vô tuyến. Nó được coi là ngang bằng với aptX HD và aptX Adaptive về chất lượng truyền dẫn.

Tuy nhiên, Samsung đã giữ độc quyền công nghệ này và codec Có thể mở rộng chỉ được hỗ trợ trên các thiết bị của Samsung hiện tại. Gồm các mẫu tai nghe của công ty trên các dòng sản phẩm của Samsung và AKG. Cũng như hầu hết các điện thoại thông minh và máy tính bảng Samsung chạy Android 7 trở lên.

Tai nghe có hỗ trợ codec Có thể mở rộng sẽ hợp lý nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Samsung tương thích để sử dụng cùng. Hầu hết các sản phẩm âm thanh gần đây của Samsung. Bao gồm cả dòng Galaxy Buds, đều hỗ trợ codec Có thể mở rộng.

Sony LDAC

Nằm trong số các codec Bluetooth phổ biến tốt nhất hiện nay. Sony LDAC có tốc độ bit thay đổi trong ba cài đặt – 330 kbps cho kết nối ổn định, 990 kbps để tập trung vào chất lượng âm thanh và 660 kbps, tạo sự cân bằng giữa hai cài đặt. Mặc dù ban đầu được giới hạn trong các sản phẩm của Sony. Tuy nhiên, LDAC hiện được hỗ trợ trên nhiều loại thiết bị. Bao gồm tai nghe từ các thương hiệu khác nhau và nhiều điện thoại thông minh và máy tính bảng Android tương thích.

Sony LDAC
Bộ giải mã Bluetooth Sony LDAC

LDAC được coi là một trong những codec Bluetooth tốt nhất hiện nay. Cho phép âm thanh truyền đi chi tiết và sâu sắc hơn nhiều so với các codec khác. Nó thường thấy trên các sản phẩm âm thanh không dây cao cấp. Mặc dù có một số sản phẩm giá cả phải chăng cũng có hỗ trợ nó. 

LHDC (Codec độ trễ thấp và độ nét cao)

Trên lý thuyết, LHDC là một trong những codec Bluetooth tốt hơn với hỗ trợ tốc độ bit linh hoạt lên đến 900 kbps. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của codec này là khả năng tương thích với các thiết bị. Không có quá nhiều tai nghe không dây và thiết bị nguồn hỗ trợ LHDC. Chỉ có một số thương hiệu như Xiaomi, Oppo và Huawei cho đến nay đã tung ra các sản phẩm hỗ trợ nó.

Hiện tại, việc kết hợp các tai nghe với thiết bị nguồn tương thích LHDC là đặc biệt khó khăn. Vì thế mà điều này đã kìm hãm sự phổ biến của nó. Khả năng tương thích và áp dụng rộng rãi của nó kém hơn các codec khác. Đặc biệt là aptX và LDAC, mang lại lợi thế cho chúng so với LHDC.

Soundpeats đã vừa giải thích bộ giải mã Bluetooth là gì và những bộ codec Bluetooth phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ thật sự hữu ích với bạn. Liên hệ ngay với Soundpeats VietNam nếu có bất kỳ vấn đề nào còn thắc mắc nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *