AAC là gì? Tìm hiểu tất tần tật về codec AAC

khái niệm aac là gì

Nếu bạn là một người yêu thích âm nhạc, công nghệ và các sản phẩm âm thanh thì chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến AAC. Vậy AAC là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về khái niệm AAC, các lưu ý và cùng nhau tìm ra bộ Bluetooth codec tốt nhất hiện nay.

Bluetooth Codec là gì?

Trước khi khám phá AAC là gì, hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua Bluetooth Codec là gì trước nhé.

Bluetooth codec là gì

Bluetooth Codec là định dạng truyền tải dữ liệu của Bluetooth từ thiết bị nguồn như là điện thoại, loa, máy tính bảng, laptop và tai nghe được quyết định bởi codec. Mục đích của các codec bluetooth này nhằm truyền tải tín hiệu âm thanh tốt nhất nhưng phải đảm bảo ở mức bit rate thấp nhất. Tuy nhiên, quá trình truyền tải cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì quá trình truyền tải qua Bluetooth bị giới hạn dung lượng.

Như vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra, một codec có bit-rate thấp thì dữ liệu âm thanh được nén càng nhiều và chất lượng âm thanh cũng bị giảm đi. Còn bit-rate cao thì dữ liệu âm thanh nén thấp, chất lượng âm thanh tốt hơn.

AAC là gì?

AAC là viết tắt của Advanced Audio Coding, là một trong những bluetooth của codec AAC được phát triển bởi đội ngũ của Apple. Đây cũng là tiêu chuẩn cho việc nén dữ liệu âm thanh kỹ thuật số phổ biến ở thời điểm hiện tại. Codec AAC hiện nay đã được triển khai miễn phí trên nền tảng Youtube. Mặc dù có khá nhiều thương hiệu điện thoại, thiết bị thông minh thuộc hệ điều hành Android được hỗ trợ Bluetooth codec này nhưng khả năng truyền tải âm thanh không được mượt mà và ổn định như Iphone, Ipad cùng dòng máy Mac.

aac là gì

Song hành cùng một số codec khác như sbcaptx codec do Qualcomm phát triển. Tuy nhiên AAC đã nhanh chóng vươn mình để trở thành Codec Bluetooth phổ biến bậc nhất. Apple sử dụng AAC như là một phương pháp nén dữ liệu chủ chốt trong kho dữ liệu iTunes.

Một vài lưu ý về codec AAC

AAC có khả năng truyền tải tín hiệu tối đa ở mức bit-rate là 250kbps. Rất phù hợp để có thể truyền phát file nhạc đuôi .mp3 mức trung trình hoặc hỗ trợ cho việc truyền tải tín hiệu âm thanh trong các video được phát trực tiếp trên nền tảng Youtube. Ngoài ra, codec AAC cũng có thể được dùng để tái hiện lại các âm thanh trên một số dòng máy chơi game như là Playstation.

Đây cung là dòng Bluetooth Codec được Apple phát triển độc quyền và là codec duy nhất được hỗ trợ trên các dòng điện thoại Iphone hoặc Ipad.

Đối với các dòng tai nghe hiện nay đang được lưu hành, AAC được trang bị trên đa số các dòng tai nghe Airpods và Beats (một thương hiệu con thuộc quyền sở hữu của Apple. Tuy nhiên, cũng có khác nhiều thương hiệu tai nghe không dây cao cấp cũng được trang bị Bluetooth Codec này, chẳng hạn như SoundPEATS.

Bộ Bluetooth Codec nào tốt nhất hiện nay?

Ngoài AAC còn có rất nhiều codec Bluetooth khác như SBC, aptX, LDAC… Vậy bộ Bluetooth Codec nào là tốt nhất? Đây là một trong những chủ đề nhận về nhiều bàn luận sôi nổi trong các cộng đồng âm thanh. Nếu như xét về thông số kỹ thuật thì mỗi codec sẽ có các ưu và nhược điểm khác nhau.

bluetooth codec nào tot nhat

Trong quá trình trải nghiệm thực tế, bạn sẽ không nhận ra được những điểm khác biệt quá lớn giữa chúng. Codec AAC, SBC và aptX được xếp vào cùng bậc khi chúng được sử dụng phổ biến hơn. Codec aptX nổi bật hơn một chút khi nó có độ trễ âm thanh thấp. AAC thì lại hoạt động tốt và mạnh mẽ trên các thiết bị của Apple. Còn SBC thì lại chứa các con chip giúp cho quá trình kết nối được ổn định.

Nếu bạn muốn chất lượng âm thanh cùng trải nghiệm nghe nhạc tốt hơn thì bạn hãy lựa chọn các sản phẩm có trang bị codec như LDAC, LC3… Ngoài khả năng tái tạo âm thanh chất lượng cao thì những codec này còn có các tính năng và hiệu năng vượt trội.

Kết luận

AAC là tiêu chuẩn cho việc nén dữ liệu âm thanh kỹ thuật số phổ biến ở thời điểm hiện tại và được sử dụng rộng rãi nhiều thiết bị âm thanh hiện nay như là tai nghe Bluetooth. Việc sử dụng AAC mang lại nhiều lợi ích cho người dùng và nhà sản xuất, tăng khả năng truyền tải âm thanh chất lượng cao và giữ được chất lượng âm thanh tốt nhất có thể trong quá trình nghe nhạc thông qua tai nghe. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm AAC là gì và tầm quan trọng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *