Tiêu chuẩn chống nước IP68 là gì, có thể lặn sâu trong nước bao lâu?

Không hiếm khi người dùng thắc mắc về chỉ số chống nước hay xếp hạng IP68 trên các thiết bị công nghệ như Đồng hồ thông minh, Tai nghe không dây (Bluetooth). Vậy nó là gì? Nguyên lý hoạt động thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CHUẨN CHỐNG NƯỚC IP68

Xếp hạng IP68 chính là khả năng chống chịu lại áp suất và bộ truyền áp suất chìm, tức là một thiết bị được trang bị công nghệ này có thể được nhúng sâu ở một mức nào đó. Tuy nhiên, đây không chỉ là một câu hỏi rất có ý nghĩa mà còn là một câu hỏi bắt buộc, bởi vì, trái với hầu hết các xếp hạng IP khác, xếp hạng IP68 chỉ được mô tả và không được xác định đầy đủ bằng các giá trị cụ thể trong IEC 60529:

Chuẩn chống nước IP68 cao cấp nhất thời điểm hiện tại
Nguyên lý và các số liệu được giải mã của IP68

– Chữ số đầu tiên, số “6”, có nghĩa là thiết bị có khả năng chống bụi xâm nhập hoàn toàn.
– Chữ số thứ hai, số “8”, có nghĩa là thiết bị thích hợp cho việc ngâm nước vĩnh viễn.

Tuy nhiên, độ sâu chìm tối đa của một thiết bị như vậy không được chỉ định. Điều này hoàn toàn có ý nghĩa vì có sự khác biệt rất lớn giữa việc ngâm một thiết bị trong bể nước cao 1m hoặc sử dụng một thiết bị để đo ở độ sâu 300m trong đại dương. Theo tiêu chuẩn, nhà sản xuất và người dùng phải đồng ý về thông số kỹ thuật chính xác cho IP68. Dù sao, xếp hạng IP68 phải luôn tốt hơn xếp hạng IP67, điều đó có nghĩa là thiết bị có thể được ngâm dưới nước ít nhất 1m. Trong thực tế, độ sâu ngâm hoàn toàn khác nhau cho các bộ truyền áp suất và đầu dò mức của chúng tôi tùy thuộc vào lĩnh vực ứng dụng. Độ sâu ngâm tối đa từ 3m đến 300m. Tức là các độ sâu chìm hoàn toàn khác nhau được chỉ định cho cùng một xếp hạng IP nhưng tùy thuộc vào ứng dụng.

chuẩn chống nước iP68 và khả năng sống dưới nước
Đồng hồ thông minh SoundPEATS Watch 1 có khả năng lặn biển lâu hơn

Dựa trên các điều kiện thử nghiệm để ngâm nước ngọt ở độ sâu 1,5 mét trong tối đa 30 phút. Không nên sử dụng bãi biển hoặc hồ bơi. Hư hỏng do nước hoặc bụi không được bảo hành.

Các thiết bị được hỗ trợ bởi xếp hạng tiêu chuẩn quốc tế IP68 được coi là đủ phù hợp để chịu được bụi, bẩn và cát, đồng thời có khả năng chống chìm ở độ sâu tối đa 1,5m dưới nước trong tối đa ba mươi phút. Điển hình như sản phẩm Đồng hồ thông minh SoundPEATS Watch 1 vừa được trình làng với giá cực rẻ tuy nhiên lại tích hợp đầy đủ những thông số và tính năng cao cấp của Siêu đồng hồ Apple Watch Series 6.

Tin Tức Liên Quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *