Bluetooth 5.3 là gì? Phiên bản SoundPEATS nào được hỗ trợ Bluetooth 5.3

bluetooth 5.3

Bluetooth là một trong những công nghệ thuộc Internet Of Things (IoT) hiện đang rất phổ biến tại các quốc gia trên khắp thế giới. Với sự phát triển vượt bật, công nghệ này hiện tại đã phát triển lên đến phiên bản Bluetooth 5.3. Trong bài viết ngày hôm nay, SoundPEATS và bạn sẽ cùng tìm hiểu Bluetooth 5.3 là gì cũng những điểm đặc biệt hấp dẫn có ở công nghệ này nhé.

Công nghệ Bluetooth 5.3 là gì?

Bluetooth 5.3 là gì
Bluetooth 5.3

Tính đến thời điểm hiện tại, Bluetooth 5.3 được xem là phiên bản Bluetooth mới nhất, được SIG công bố ra mắt vào 13/05/2021. So với các phiên bản Bluetooth trước, phạm vi không dây của phiên bản này tăng gấp 4 lần, gấp đôi tốc độ và tăng băng thông để có thể phát sóng đến hai thiết bị không dây cùng lúc.

Bluetooth 5.3 có đặc điểm gì nổi bật

Tăng 4 lần phạm vi kết nối không dây

Bluetooth 5.3 có phạm vi kết nối không dây đạt tối đa 120m, cao gấp 4 lần so với phiên bản 4.2 chỉ có 30. Cải tiến này giúp người dùng có thể gửi âm thanh hoặc các dữ liệu khác ở khoảng cách xa hơn, như đến các phòng khác trong tòa nhà.

Phạm vi kết nối mở rộng phần nào giúp nó giao tiếp tốt hơn với hệ sinh thái IoT (có nghĩa là các thiết bị thông minh kết nối với Internet).

Gấp đôi tốc độ

Bluetooth 5.3 nhân đôi tốc độ
Bluetooth 5.3 có tốc độ nhân đôi

Công nghệ Bluetooth 5.3 nhanh hơn gấp đôi so với phiên bản Bluetooth 4.2. Năng suất cũng tăng lên đến 800% so với thế hệ trước đó. Với khả năng này, công nghệ Bluetooth mới sẽ giúp giảm thiểu thời gian kết nối, mang lại trải nghiệm nhanh chóng, mượt mà cho người dùng.

Tăng cường băng thông

Bluetooth 5.3 có thể cho phép phát đến 2 thiết bị trong cùng 1 lúc. Điều này đơn giản có nghĩa là bạn có thể gửi âm thanh từ máy tính xách tay hoặc điện thoại di động đến cho nhiều phòng trong 1 ngôi nhà. Tạo ra hiệu ứng âm thanh nổi trong một không gian hoặc là chia sẻ âm thanh giữa hai bộ tai nghe khác nhau.

Công nghệ Beacon

Bluetooth 5.3 có công nghệ Beacon
Công nghệ Beacon

Đây là một trong những phát triển mới nhất được dùng trong công nghệ vị trí và tiếp thị lân cận. Công nghệ truyền tải một cách thông minh để hỗ trợ cho việc tìm kiếm và tương tác dựa theo vị trí. Từ đó giúp cho công việc trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Công nghệ này được ứng dụng trong quản lý hàng hóa, bảo mật, quản lý an ninh.

Tiết kiệm năng lượng gấp 2.5 lần

Việc bật Bluetooth khiến cho các dòng điện thoại hiện nay bị hao pin rất nhiều. Do đó, LE (Low Energy) được Bluetooth Smart phát hành để khắc phục nhược điểm này. Cũng nhờ chế độ này, Bluetooth 5.3 đã sử dụng ít năng lượng hơn so với các phiên bản trước đây 2.5 lần.

Bluetooth 5.3 mang lại lợi ích gì?

Tăng cường quảng cáo định kỳ 

tăng cường quảng cáo định kỳ
Tăng cường quảng cáo định kỳ

Thông thường, những thiết bị phát Bluetooth sẽ gửi cùng một thông tin rất nhiều lần để đảm bảo nó được nhận. Tuy nhiên, với những cải tiến ở phiên bản Bluetooth mới, dữ liệu nhận được chỉ cần thông qua một lần quét, các bản sao sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Hiệu quả của sự cải tiến này có thể mang đến lợi ích tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện cho các thiết bị nhận.

Cải tiến kiểm soát kích thước khóa mã hóa

Các thiết bị có hỗ trợ Bluetooth sẽ dùng các mã hóa để có thể bảo vệ dữ liệu được truyền. Tính bảo mật của mã hóa này sẽ được xác định một phần bởi độ dài khóa. Cải tiến của Bluetooth 5.3 sẽ giảm thiệu sự qua lại giữa người gửi và người nhận về chủ đề này bằng cách cho phép máy chủ lưu trữ chỉ định kích thước mã khóa tối thiểu.

Kết nối SubRating

lợi ích của công nghệ bluetooth mới
Kết nối SubRating

Tính năng này cho phép bạn có thể chuyển đổi giữa các chu kỳ hiệu quả thấp và cao một cách nhanh chóng. Nhằm mục đích mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Đơn giản như là người dùng sử dụng thiết bị trợ thính Bluetooth, họ sẽ thường đặt thiết bị ở chu kỳ nhiệm vụ thấp. Tuy nhiên, khi họ nhận được cuộc gọi hoặc nghe nhạc từ điện thoại thông minh, nó có thể chuyển sang chu kỳ nhiệm vụ thấp hơn, nhanh hơn. Từ đó mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Phân loại kênh được nâng cao

Nâng cấp này cho phép người dùng các thiết bị Bluetooth thực hiện phân loại kênh khi các gói dữ liệu được truyền trên dãy tần số khác nhau. Điều này chỉ có thể thực hiện thông qua các thiết bị trung tâm ở thời điểm trước đây. Tuy nhiên, phương pháp mới này sẽ có khả năng giảm nguy cơ xung đột gói và cải thiện thông lượng.

Các sản phẩm SoundPEATS trang bị Bluetooth 5.3

Các dòng tai nghe hiện nay được trang bị công nghệ Bluetooth 5.3 này khá nhiều, trong đó có SoundPEATS.

Một số mẫu tai nghe có hỗ trợ công nghệ Bluetooth mới này có thể kể đến như là SoundPEATS Capsule 3 Pro, SoundPEATS Mini Pro HS, SoundPEATS Life Lite, SoundPEATS Opera 03, SoundPEATS Opera 05

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về công nghệ Bluetooth 5.3 mới nhất hiện nay và những tính năng nổi bật, cũng như các sản phẩm của SoundPEATS có hỗ trợ công nghệ Bluetooth mới này. Hãy cùng SoundPEATS tham khảo và lựa chọn các mẫu tai nghe có công nghệ tối ưu nhất nhé.