ANC là gì? Tai nghe có nên tích hợp công nghệ ANC?

tai nghe chống ồn chủ động

Trước sự phát triển của công nghệ và để đáp ứng được các yêu cầu khắt khe hơn từ người dùng. Các hãng sản xuất tai nghe đã nâng cấp các dòng sản phẩm đời mới của mình và cho tích hợp thêm công nghệ ANC. Vậy ANC là gì? Nó có tác dụng gì đối với các sản phẩm tai nghe không dây và người dùng có nên sử dụng tai nghe hỗ trợ ANC hay không? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ ANC ở bài viết này nhé.

ANC là gì?

Định nghĩa ANC

ANC là viết tắt của cụm từ tiếng anh Active Noise Cancelling hay còn được gọi là công nghệ chống ồn chủ động. Đây là một trong những công nghệ tạo ra tín hiệu đối lập với mục đích hủy tiếng ồn.

anc là gì
ANC hay còn được biết đến là công nghệ chống ồn chủ động

Nhờ vậy mà mọi tiếng ồn hoặc tạp âm bên ngoài được chặn lại hoàn toàn. Người dùng có thể thoải mái cảm nhận và thưởng thức âm thanh chất lượng nhất được phát ra từ tai nghe của bạn.

Công nghệ chống ồn chủ động ra đời như thế nào

Đây là một trong những công nghệ hiện đại được phát triển bởi hãng âm thanh nổi tiếng Bose. Công nghệ này được ra đời vào những năm cuối của thế kỷ 20.

Năm 1934, lý thuyết khử tiếng ồn bằng cách sử dụng nhiễu và tạo ra những vùng tĩnh đã được một nhà phát minh người Đức là Paul Lueg đã tiến hành đăng ký bằng sáng chế. Những mãi đến năm 1950 thì Harry Olsen mới tiến hành cho ANC được bước chân vào thế giới tai nghe.

ANC ra đời như thế nào
ANC được phát triển bởi hãng âm thanh nổi tiếng Bose

Năm 1986 Dick Rutan và Jeana đã dùng tai nghe có công nghệ ANC từ Bose để giảm bớt tiếng ồn trên máy bay và tiến hành bay vòng quanh trái đất. Sau này thì tai nghe có tích hợp ANC được sử dụng rộng rãi hơn trong các lĩnh vực như quân đội, hàng không và cả đời sống hằng ngày.

Cơ chế hoạt động của ANC

Những thiết bị điện tử được cấu tạo trong tai nghe có ANC sẽ tạo ra được một làn sóng khử nhiễu với dao động đối lập với các tiếng ồn xung quanh. Nó sẽ được ghi lại bởi mic và chặn đứng những âm thanh không mong muốn ở xung quanh bạn. Đặc biệt là hoàn toàn không làm giảm những âm thanh chính được phát ra từ driver của tai nghe.

Tác dụng của tai nghe chống ồn

Khi bạn kết nối tai nghe cùng với thiết bị, có nghĩa là bạn đang cần sự tập trung vào âm thanh. Nhưng những tiếng ồn xung quanh chắc chắn là “kẻ địch” phá hoại đi sự tập trung của bạn. Chất lượng âm thanh mà bạn nghe được cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì thế tác dụng của tai nghe chống ồn là vô cùng hữu ích với người dùng:

ANC có tác dụng gì
Tác dụng của tai nghe chống ồn là vô cùng hữu ích
  • Tai nghe chống ồn giúp bạn tập trung nghe nhạc hoặc làm việc trong bất kỳ môi trường nào.
  • Giúp cho bạn có những trải nghiệm âm thanh tối ưu và tuyệt vời nhất.
  • Bạn sẽ dễ dàng mang tai nghe đi chơi, đi du lịch.
  • Bảo vệ được thính lực nhờ có tính năng chống ồn mà người dùng không cần phải bật max volume của tai nghe trong không gian ồn ào.

Có nên sử dụng tại nghe chống ồn

Đối với những người thường xuyên sử dụng tai nghe để phục vụ cho công việc hoặc học tập. Những tiếng ồn và tạp âm từ bên ngoài như là tiếng còi xe, tiếng công trường thi công, sửa chữa, tiếng loa hát hoặc tiếng nói chuyện sẽ làm ảnh hưởng đến bạn. Nó sẽ lọt vào tai và làm lấn át âm thanh được phát ra từ tai nghe. Chính vì thế chiếc tai nghe chống ồn chủ động là thiết bị vô cùng cần thiết để bạn hạn chế các tạp âm lọt vào tai.

Các loại chống ồn chủ động hiện nay

Feedback ANC

Feedback ANC hay còn được biết đến là phản hồi ANC. Tai nghe sẽ có micro bên trong để truyền dẫn âm thanh đến chip ANC nó sẽ tiến hành xử lý tiếng ồn. Feedback ANC sẽ giúp bạn phân tích những âm thanh đến và đi, xử lý và lọc âm thanh để truyền tới những âm thanh mà người nghe muốn nghe.

Feedback ANC
Feedback ANC hay còn được biết đến là phản hồi ANC

Có một vài chipset của Feedback ANC sẽ gặp khó khăn ở một vài tần số nhất định. Cũng có thể là do sự gần gũi với đầu ra âm thanh nên Feedback ANC cũng cần phải lọc sạch mọi tiếng ồn để tránh ANC chặn nhầm các tần số mà bạn muốn nghe.

Một số chipset Feedback ANC có thể gặp khó khăn với một số tần số nhất định hoặc do sự gần gũi với đầu ra âm thanh của người dùng mà Feedback ANC cũng phải lọc ra mọi tiếng ồn xâm nhập để tránh ANC chặn các tần số bạn muốn nghe.

Feedforward ANC

Feedforward ANC hoặc là ANC chuyển tiếp là những micro nhỏ ở phía ngoài của tai nghe. Hoặc là loại tai nghe dạng nhét tai để truyền âm thanh trực tiếp để chip ANC xử lý. Micro của Feedforward ANC sẽ tiến hành thu các âm thanh thanh của người nghe trước. Sau đó tiến hành dò vị trí bên ngoài của nó. Nó có thể mất thêm một vài giây để có thể phản hồi được chính xác tiếng ồn.

Feedforward ANC chỉ hoạt động ở những tần số hẹp. Hầu như không có các phương pháp tự điều chỉnh vì nó không có khả năng phân tích tần số khử nhiễu mà nó tự tạo ra.

Hybrid ANC

Hybrid ANC hay là ANC kết hợp là những gì tốt nhất của cả hai loại ANC được kết hợp vào một gói duy nhất. Hybrid ANC giúp người dùng đảm bảo có thể nhận được phạm vi phủ sóng với toàn bộ tần số. Có khả năng khử tiếng ồn đồng đều và âm các âm thanh cá nhân.

Các micro của Hybrid ANC được trang bị ở một số vị trí. Cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn như là khử tiếng ồn bổ sung và cho phép giọng nói đi qua trong chế độ công khai.

Phân biệt chống ồn bị động và chống ồn chủ động

Chống ồn bị động có nghĩa là bạn sử dụng các loại tai nghe In-Ear hoặc là EarPad trên headphone nhưng chỉ có thể cản được một phần tiếng ồn từ bên ngoài mà thôi. Nguyên lý của nó sẽ gần giống như bạn dùng bịt tai để chống ồn.

Chống ồn chủ động là hệ thống có thể tự xác định và loại bỏ tiếng ồn xung quanh. Do vậy mà nó sẽ cao cấp và phức tạp hơn chống ồn bị động. Tai nghe có tích hợp công nghệ này sẽ có giá thành cao hơn các loại tai nghe thông thường.

SoundPEATS đã giải đáp cho các bạn công nghệ ANC là gì và những tác dụng mà công nghệ chống ồn mang lại. Với những chia sẻ trên thì chắc hẳn các bạn đã nhận ra được sự hữu ích của một chiếc tai nghe chống ồn rồi phải không nào.