Cách khắc phục lỗi nghe một tai trên tai nghe Bluetooth chi tiết nhất

cách khắc phục lỗi nghe một tai trên tai nghe bluetooth

Với nhu cầu giải trí bằng âm nhạc, phim ảnh, video… ngày càng tăng cao, tai nghe đã trở thành một phụ kiện không thể nào thiếu. Theo đó thì các dòng tai nghe không dây hoặc tai nghe Bluetooth ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, với nhiều cải tiến hiện đại của tai nghe Bluetooth, nhiều người dùng đã gặp khó khăn trong quá trình kết nối và sử dụng. Người dùng thường xuyên gặp tình trạng chỉ nghe được 1 tai. Vậy cách khắc phục lỗi nghe một tai trên tai nghe Bluetooth có khó không và thực hiện như thế nào? Cùng với Soundpeats tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến cho tai nghe Bluetooth của bạn chỉ có thể nghe bằng một tai

Tình trạng tai nghe Bluetooth chỉ nghe được 1 tai khiến nhiều người dùng cảm thấy rất khó chịu. Vậy nguyên nhân gây ra làm cho một bên tai nghe không thể hoạt động là gì?

 • Các thiết bị điện tử kết nối với tai nghe gặp các vấn đề về lỗi kết nối. Chẳng hạn như là tai nghe để ở một khoảng cách quá xa, tắt hoặc bật âm lượng quá nhỏ, tính năng Bluetooth trên thiết bị không thể kết nối…
 • Một bên tai không nghe được là do nó không được vệ sinh thường xuyên. Bụi bẩn lâu ngày sẽ tạo thành những lớp màng khiến chất lượng âm thanh bị ảnh hưởng.
nguyên nhân và cách khắc phục lỗi nghe một tai trên tai nghe bluetooth
Nguyên nhân khiến cho tai nghe Bluetooth của bạn chỉ có thể nghe bằng một tai
 • Tai nghe bị ngấm nước do bị rơi vào nước hoặc để ở những nơi ẩm thấp.
 • Tai nghe bị lỗi kỹ thuật nên chỉ có thể nghe được một bên.
 • Mua phải tai nghe kém chất lượng tại các địa chỉ không uy tín. Mua tai nghe hàng giả, hàng nhái, hàng dựng nên một bên tai đã bị hư hỏng từ trước đó.

Cách khắc phục lỗi nghe một tai trên tai nghe Bluetooth chi tiết nhất

Khi tai nghe gặp lỗi chỉ nghe được một bên tai thì bạn có thể áp dụng một vài cách sau để thử khắc phục lỗi:

Vệ sinh lại tai nghe

Bụi bẩn bám vào trong các lỗ âm thanh là một trong những nguyên nhân chính khiến tai nghe gặp lỗi chỉ nghe được một bên tai. Vì thế để khắc phục được lỗ trên, bạn có thể thử cách vệ sinh tai nghe. Dùng cọ mềm, vải mềm, cọ vệ sinh hoặc là tăm bông để làm sạch tai nghe. Như vậy, tai nghe của bạn vừa sạch sẽ lại vừa bảo vệ được đôi tai của bạn. Đây là một cách khắc phục lỗi nghe một tai trên tai nghe Bluetooth đơn giản nhất.

Reset lại tai nghe

Một trong những cách khắc phục lỗi nghe một tai trên tai nghe Bluetooth khá đơn giản đó là reset lại tai nghe. Các bước reset tai nghe để khắc phục lỗi:

Reset lại tai nghe là cách khắc phục lỗi nghe một tai trên tai nghe bluetooth
Reset lại tai nghe để khắc phục tình trạng chỉ nghe được một bên tai
 • Bước 1: Cho hai bên tai nghe vào hộp sạc.
 • Bước 2: Kiểm tra lại các kết nối cũ của tai nghe với thiết bị. Vào Bluetooth -> chọn tên tai nghe -> Quên thiết bị. Nếu dùng nhiều thiết bị kết nối với tai nghe thì phải ngắt kết nối với toàn bộ các thiết bị.
 • Bước 3: Nhấn giữ nút nguồn để cả hai bên tai nghe đều được tắt nguồn đi. Thả tay ra và chờ trong khoảng 3s -> nhấn giữ nút nguồn 10s để reset tai nghe. Khi trạng thái tai nghe được thay đổi thông qua tín hiệu đèn led bên ngoài dock sạc là bạn đã khởi động lại được tai nghe của mình thành công.
 • Bước 4: Đặt lại tai nghe vào bên trong hộp sạc như ban đầu. Lấy tai nghe bên phải ra trước, sau đó là tai nghe bên trái. Chờ trong một khoảng thời gian ngắn để hai tai nghe nhận và kết nối lại với nhau.
 • Bước 5: Kết nối lại với thiết bị để xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Đem tai nghe kết nối với một thiết bị khác

Cách khắc phục lỗi nghe một tai trên tai nghe Bluetooth tiếp theo đó là kết nối tai nghe với một thiết bị khác. Đôi khi trong quá trình tai nghe kết nối với thiết bị, bạn sẽ không biết được lỗi sẽ đến từ tai nghe hay là thiết bị đang sử dụng. Vì vậy, để biết chắc chắn đâu là nguyên nhân gây ra lỗi thì hãy thử dùng tai nghe kết nối với điện thoại, laptop, máy tính bảng khác. Có hai trường hợp có thể xảy ra:

 • Chiếc tai nghe Bluetooth của bạn hoạt động được tốt trên thiết bị khác: Sau khi thực hiện kết nối tai nghe với một thiết bị khác và tai nghe vẫn hoạt động tốt, không bị trục trặc thì bạn hãy nên kiểm tra phần cài đặt trên thiết bị. Cách kiểm tra sẽ có ở cuối bài viết này.
 • Tai nghe bị lỗi: Nếu kết nối với thiết bị khác nhưng tai nghe vẫn bị lỗi thì hãy thử kiểm tra các vấn đề sau? Kiểm tra khoảng cách kết nối có đảm bảo với khoảng cách quy định chưa? Tai nghe có bị bám bẩn hay đóng bụi hay không? Nếu kiểm tra mà vẫn thấy tất cả đều ổn thì hãy thử reset lại tai nghe.

Kiểm tra lại âm lượng, khoảng cách kết nối giữa tai nghe và thiết bị

Tai nghe Bluetooth chỉ có thể bắt sóng với các thiết bị trong một phạm vi nhất định. Nếu để quá xa thì chắc chắn sẽ gặp các tình trạng như âm thanh bị nhiễu, bị rè, nghe có các tiếng xào xạc hoặc bị đứt quãng…

cách khắc phục lỗi nghe một tai trên tai nghe bluetooth bằng cách kiểm tra khoảng cách kết nối
Kiểm tra khoảng cách giữa tai nghe và thiết bị

Không những vậy, nếu như bạn quên bật âm thanh trên cả tai nghe lẫn thiết bị thì rất có thể tai nghe sẽ không thể nào nhận được tín hiệu và hoạt động một cách bình thường.

Cách khắc phục lỗi nghe một tai trên tai nghe Bluetooth này khá đơn giản. Bạn chỉ cần để thiết bị ở gần tai nghe nghe của bạn và thường xuyên kiểm tra chế độ âm thanh trên cả tai nghe lẫn thiết bị.

Kiểm tra lại phần cài đặt kết nối tai nghe

Để có thể tìm ra lỗi và có cách khắc phục lỗi nghe một tai trên tai nghe Bluetooth bạn cũng nên kiểm tra phần cài đặt âm thanh trên thiết bị. Bạn cần phải chú ý để phần Mono Audio và Balance nhiều nhất. Đảm bảo rằng, Mono Audio phải luôn ở chế độ tắt, nút trượt thì phải luôn được nằm chính giữa thanh trượt trong mục Balance. Như vậy thì tai nghe mới có thể kết nối ổn định với thiết bị. Cùng tham khảo qua các cách kiểm tra cài đặt kết nối trên từng hệ điều hành khác nhau nhé:

Với Android và IOS

 • Iphone: Vào trong Cài Đặt (Settings) -> Trợ năng (Accessibility) -> Âm thanh/ Hình ảnh (Audio/Visual). Kiểm tra xem phần Mono Audio (đơn âm sắc) và cả phần Balance (cân bằng) để có thể điều chỉnh lại chế độ âm thanh.
Kiểm tra lại phần cài đặt kết nối tai nghe
Kiểm tra lại phần cài đặt kết nối tai nghe trên thiết bị điện thoại
 • Android: Vào trong Cài Đặt (Settings) -> Trợ năng (Accessibility) -> Audio & On-Screen Text. Kiểm tra xem phần Mono Audio (đơn âm sắc) và cả phần Balance (cân bằng) để có thể điều chỉnh lại chế độ âm thanh.

Đối với Laptop

 • Macbook: Vào trong System Preferences > Sound > Output. Trên bảng menu hiện ra, bạn chỉ cần chọn tên tai nghe mà mình muốn kết nối. Sau đó lại tiếp tục vào System Preferences > Accessibility > Kiểm tra lại chế độ Mono Audio đã được tắt hay chưa.
Kiểm tra lại phần cài đặt kết nối tai nghe
Kiểm tra lại phần cài đặt kết nối tai nghe trên laptop
 • Window: Vào phần Sound nằm trên thanh Taskbar > Playback > Speakers/Headphones > Level > kiểm tra lại độ cân bằng Balance. Để điều chỉnh Mono Audio, chọn Settings > Ease of Access > Hearing > Audio. Tại đây bạn sẽ thấy Turn on mono audio cho bạn có thể tùy chỉnh. Với Audio Balance thì bạn nên chỉnh nút kéo về phía tâm, nó sẽ giúp cho bên tai trái vào tai phải nghe được âm thanh bằng nhau. Nếu đã hoàn tất quá trình cài đặt nhưng tai nghe cũng vẫn chỉ nghe được một tai thì chắc chắn tai nghe Bluetooth của bạn đang gặp vấn đề.

Soundpeats đã vừa mang đến cho bạn các nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi nghe một tai trên tai nghe Bluetooth chi tiết nhất. Mong rằng khi gặp trường hợp như vậy, các bạn có thể bình tĩnh và xử lý mà không cần tốn thời gian đến tiệm sửa chữa. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những địa điểm uy tín để mua tai nghe Bluetooth, tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái… nhé.

 

 Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *